5 ระดับของรถยนต์

          
5 ระดับของรถยนต์
5 ระดับของรถยนต์
          

           คุณเคยสงสัยเกี่ยวกับอนาคตที่รถยนต์ที่ปกครองตนเองได้อย่างเต็มที่ ครอบครองถนนและสิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อชีวิตของคุณหรือไม่? วิธีที่เราใช้ชีวิตทางสังคมและการดูแลคนพิการคนชรา เมื่อเราคาดหวังว่ายานพาหนะจะสามารถขับรถอย่างปลอดภัยจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง เครื่องจักรที่มีความชาญฉลาดโดยไม่มีการควบคุมดูแลของมนุษย์เป็นหนึ่งในความฝันอันยาวนานของ AI และกำลังใกล้กับความเป็นจริง
          
           ทำความเข้าใจกับระดับความเป็นอิสระของยานพาหนะ
           สมาคมวิศวกรยานยนต์ (SAE) และกระทรวงการขนส่งความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (NHTSA) ได้แบ่งความสามารถในการขับขี่รถยนต์ที่เป็นอิสระออกเป็น 5 ระดับ
          
           ระดับ 0 ยานพาหนะที่มนุษย์ดำเนินการควบคุฒได้อย่างสมบูรณ์ แต่เราจะตัดสินคุณภาพและธรรมชาติที่แท้จริงของรถยนต์ได้อย่างไร 6 ระดับของความเป็นอิสระของยานพาหนะช่วยในการกำหนดความสามารถของยานพาหนะ ที่ระดับต่ำสุดของสเปกตรัมรถยนต์ระดับ 0 ไม่มีคุณสมบัติของตนเอง ซึ่งหมายความว่าผู้ขับขี่จะต้องสามารถควบคุมยานพาหนะได้อย่างสมบูรณ์ในขณะขับรถและผู้ขับขี่กำลังขับยานพาหนะได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องมีคุณสมบัติใด ๆ ยานพาหนะบนท้องถนนมากกว่า 80% ในทุกวันนี้ยังคงเป็นอิสระระดับ 0
          
           ที่ระดับ 1 ยานพาหนะสามารถทำงานอิสระได้ครั้งละหนึ่งงานเท่านั้น รถยนต์เหล่านี้ส่วนใหญ่มีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยแบบอัตโนมัติ เช่น การควบคุมช่องทางอัตโนมัติหรือการควบคุมความเร็วแบบปรับเองเพื่อความปลอดภัย ผู้ขับขี่ยังต้องมีความรู้และควบคุมการขับขี่อย่างเต็มที่ รถยนต์รุ่นใหม่จำนวนมากบนท้องถนนในวันนี้มีคุณสมบัติในระดับที่ 1 และสิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยถูกมองว่าเป็นการนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางเลือกนั้นกำลังกลายเป็นมาตรฐานอย่างรวดเร็ว
          
           ที่ระดับ 2 ยานพาหนะสามารถดำเนินการ 2 งานอิสระในเวลาเดียวกัน รถยนต์ระดับ 2 เหล่านี้สามารถควบคุมและรักษาเลนหรือเบรกอัตโนมัติและระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ตัวอย่างที่ดีของรถยนต์ในระดับ 2 คือ Autopilot ของ Tesla อย่างไรก็ตามในระดับ 2 เช่นเดียวกับระดับ 0 และ 1 ผู้ขับขี่จะต้องควบคุมในระหว่างการเดินทางในยานพาหนะ
          
           ในระดับ 3 เอกสิทธิ์ของยานพาหนะนั้นให้ "ความเป็นอิสระตามเงื่อนไข" ซึ่งหมายความว่า ยานพาหนะสามารถเป็นโหมดการขับขี่ด้วยตนเองในบางสภาวะเท่านั้น เงื่อนไขเหล่านี้มักจะเป็นสภาพอากาศที่ดีและยานพาหนะยังต้องอยู่ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมทางภูมิศาสตร์ ตัวอย่างที่ดีของรถยนต์ในระดับ 3 คือ Audi A8 ในขณะที่ Tesla อ้างว่า AutoPilot (การควบคุมอัตโนมัติ) มีอยู่ในระดับ 3 จริงๆ แล้วมันอยู่ที่ไหนสักแห่งระหว่างระดับ 2 และ 3 ของความสามารถขึ้นอยู่กับสิ่งที่เปิดใช้งานในยานพาหนะ Autopilot ของ Tesla อยู่ระหว่างระดับ 2 และ 3 และ Cadillac Super Cruise (การควบคุมอัตโนมัติ) ทำงานที่ระดับ 2
          
           ระดับ 4 เป็นอิสระ ให้รถที่เป็นอิสระอย่างเต็มที่ แต่ในบางเงื่อนไข ระดับ 4 สามารถรองรับความเร็วและภูมิประเทศบางอย่างเท่านั้น ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องควบคุมอย่างเต็มที่ในระหว่างการเดินทาง แต่ต้องเข้าควบคุมโดยฉับพลันเมื่อรถไม่สามารถรับมือกับสถานการณ์ได้อีกต่อไป ไม่มียานพาหนะระดับ 4 ที่วางขายทั่วไปในท้องตลาด
          
           ในระดับสูงสุดของความเป็นอิสระยานพาหนะระดับ 5 นั้นสมบูรณ์แบบในการขับขี่ตัวเองและเป็นอิสระ ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องควบคุมตลอดเวลาในการเดินทางและยานพาหนะนี้สามารถจัดการกับสภาพถนนทุกประเภทของสภาพอากาศและไม่ผูกพันกับตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ที่ไม่ปลอดภัยอีกต่อไป ยานพาหนะระดับ 5 จะมีคุณสมบัติความปลอดภัยสูง ยานพาหนะระดับ 5 เป็นอิสระอย่างแท้จริงและจะสามารถส่งมอบใครบางคนอย่างปลอดภัยไปยังจุด A ถึงจุด B ไม่มีการผลิตเชิงพาณิชย์สำหรับยานพาหนะระดับ 5 แต่ บริษัท เช่น Zoox, Waymo ของ Google และอื่น ๆ อีกมากมายจะมาแทนทีมัน
          
           ผลกระทบทางสังคม
           ไม่น่าแปลกใจเลยสำหรับโลกที่มียานพาหนะอิสระระดับ 5 จะส่งผลกระทบต่อมนุษยชาติและสังคมในหลาย ๆ รูปแบบ การเปลี่ยนแปลงอย่างหนึ่งคือรูปลักษณ์และการออกแบบของรถยนต์จะต้องมีการปรับให้เหมาะสมสำหรับการจัดส่งของมนุษย์ จะไม่มีความจำเป็นสำหรับชิ้นส่วนรถยนต์บางอย่าง เช่น จอยสติ๊ก พวงมาลัย ที่เหยียบ ใบขับขี่ไม่จำเป็นอีกต่อไป เด็กและผู้สูงอายุสามารถเดินทางไปยังที่ต่างๆ ได้อย่างปลอดภัย
          
           เช่นเดียวกับเทคโนโลยีการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด งานและธุรกิจบางอย่างจะถูกเปลี่ยนแปลงหรือสูญพันธุ์ เช่นเดียวกับผู้ค้าปลีกแบบดั้งเดิมที่หันหน้าเข้าหาอีคอมเมิร์ซหรือสถานประกอบการให้เช่าวิดีโอที่กำลังจะตายจากสตรีมออนไลน์ บริษัท ที่อยู่บนพื้นฐานของมนุษย์ที่ขับเคลื่อนยานพาหนะจำเป็นต้องเปลี่ยนและเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เกี่ยวข้องกัน ตัวอย่างเช่น ด้วยรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองแนวคิดของรถเช่าที่เรารู้ว่ามันจะเปลี่ยนไป สถานีบริการน้ำมันในท้องถิ่นไม่จำเป็นต้องให้บริการรถยนต์หลายพันคันในปัจจุบันอีกต่อไป ไม่จำเป็นต้องมีประกันภัยรถยนต์หรืออย่างน้อยก็ในรูปแบบปัจจุบัน ถนนจะปลอดภัยมากขึ้น มีความคับคั่งน้อยลงและผู้คนไม่จำเป็นต้องต่อสู้เพื่อจุดจอดรถในพื้นที่แออัด บ้านจะไม่ต้องการโรงรถ
          
          
          
           Reference : https://www.forbes.com/sites/cognitiveworld/2019/06/20/the-future-with-level-5-autonomous-cars/#2380c0314382
วันที่ 03/07/2562 ชม 10605/10605 ครั้ง